Usain Bolt được biết đến là một vận động viên điền kinh nhanh nhất thế giới và đồng thời anh cũng nổi tiếng là một fan cuồng câu lạc bộ Manchester United và đã từng có ý định nghiêm túc khoác áo bóng đá câu lạc bộ này sau khi nghỉ thi đấu điền kinh.

Chúng ta hãy điểm qua một số thông tin về “Tia chớp đen” người Jamaica này:

Thuở nhỏ của Usain Bolt

Bolt tên đầy đủ là Usain St Leo Bolt, vào ngày 21 tháng 8 năm 1986 tại thị trấn Trelawny gần Vịnh Montego – cái nôi sản sinh ra rất nhiều tài năng điền kinh, trong đó có Ben Johnson. Mẹ của Bolt, bà Jennifer Bolt, luôn tin rằng con trai mình được sinh ra dành cho điền kinh. Bà cho biết ngay từ khi còn nhỏ, ngôi sao này đã có những tố chất đặc biệt: “Ba tuần tuổi thằng bé đã biết trườn, và thực sự nó là một đứa bé khỏe mạnh… Nó luôn nằm trong nhóm đầu ở các giải thi đấu điền kinh trung học, chạy nhanh nhất trường khi mới 12 tuổi”.

Thị trấn xinh đẹp Trelawny, nơi đã sinh ra Usain Bolt huyền thoại
Thị trấn xinh đẹp Trelawny, nơi đã sinh ra Usain Bolt huyền thoại

Khi vẫn còn là một cậu bé anh thật sự rất nghịch ngợm, cha của Bolt từng đưa anh tới cầu cứu một bác sĩ vì lo ngại khi thấy con trai của ông cứ chạy loăng quăng suốt ngày. Cha của Bolt lúc ấy thật sự muốn bác sĩ hỗ trợ giúp con trai của ông thôi chạy hoặc tối thiểu, chạy ít đi và chậm hơn.

Tuy vậy, vị bác sĩ đó sau khi khám kỹ, khẳng định với cha của anh, ông Gideo Bolt rằng Usain Bolt chỉ đơn giản là một đứa trẻ hiếu động trên mức bình thường và cần phải chạy thật nhiều để đốt bớt năng lượng.

Thuở ấy, gia đình Bolt buôn bán một cửa hàng tạp phẩm ở vùng nông thôn, còn anh thường dành thời gian chơi bóng đá và crickê với anh trai trên đường phố, sau này anh cũng nói, “Khi còn bé, tôi thực sự không nghĩ đến gì khác ngoài các môn thể thao”.

Thiếu thời, Bolt học tại trường tiểu học và trường học dành cho mọi lứa tuổi Waldensia, và chính tại đây, cậu bé Bolt đã lần đầu tiên bộc lộ tiềm năng chạy nước rút của mình, anh từng đại diện cho Waldensia tham gia chạy trong lễ hội hằng năm giành cho các trường tiểu học toàn quốc. Khi anh 12 tuổi đã trở thành vận động viên chạy nhanh nhất của trường ở cự ly 100 mét.

Mặc dù sau đó, Bolt cũng không phải đam mê điền kinh ngay mà anh vẫn tiếp tục chú tâm vào những môn thể thao khác, nhưng huấn luyện viên môn crickê của anh đã chú ý đến tốc độ trong những bước chạy băng về đích của Bolt và do đó ông đã khuyên anh tham gia môn điền kinh. Pablo McNeil, ông là một vận động viên chạy 100 mét Olympic, và Dwayne Barrett đã huấn luyện Bolt, và khuyến khích anh tập trung vào việc nâng cao những kỹ năng trong môn điền kinh. Ngôi trường Bolt học có một bề dày thành tích trong bộ môn điền kinh với những học viên cũ, trong đó có vận động viên chạy Michael Green.

Lần đầu tiên mà Bolt giành được huy chương trong môn điền kinh là giải chạy hàng năm cho các trường trung học vào năm 2001, đó là tấm huy chương bạc ở nội dung 200 mét với thời gian 22,04 giây và ông McNeil sau đó đã trở thành huấn luyện viên chính của Bolt, hai người đã có một sự phối hợp rất tuyệt vời, mặc dù McNeil từng đôi khi nản lòng bởi sự thiếu tích cực và nghiêm túc trong những buổi tập của Bolt.

Khi vào đường đua, Usain Bolt thường có xuất phát ban đầu không tốt, tuy nhiên ở những giai đoạn nước rút, còn khoảng 40 mét cuối cùng thì  Bolt bắt đầu vượt lên và dẫn đầu cho đến lúc về đích mà không cho đối thủ bất kỳ sự cạnh tranh hay phản kháng nào.

Thành tích của Usain Bolt

Kỷ lục 9,58 giây của Bolt lập ra tại giải vô địch thế giới World Championships ở Berlin năm 2009 chính là một sự kiện gây chấn động giới hâm mộ môn điền kinh. Sau khi kết thúc phần tranh tài của mình tại nội dung chạy tiếp sức ở Olympic London 2012, Bolt đã tuyên bố: “Tôi là một huyền thoại, vận động viên tuyệt vời nhất hiện đang còn sống”.

Anh hiện tại là người đang giữ kỷ lục thế vận hội và thế giới ở các nội dung chạy 100 mét với 9,58 giây, 200 mét với 19,19 giây và cùng với các đồng đội chia sẻ kỷ lục ở nội dung chạy 4 x 100 mét tiếp sức với 37,04 giây. Bolt là nam vận động viên đầu tiên đoạt huy chương vàng ở cả 3 nội dung trên tại một kỳ Olympic từ sau khi Carl Lewis làm được điều này tại Los Angeles năm 1984, và anh đồng thời cũng là nam vận động viên đầu tiên trong lịch sử lập kỷ lục mới ở cả 3 nội dung cao quý này của bộ môn điền kinh.

usain bolt ky luc the gioi

Chính nhờ những thành tích nổi bật trong các nội dung chạy nước rút mà giới truyền thông ngay sau đó đã đặt cho anh biệt danh “Bolt tia chớp” (“Lightning Bolt”) – điều này dễ khiến chúng ta liên tưởng tới biệt danh “người ngoài hành tinh” của Ronaldo.

Usain Bolt bắt đầu gây được sự chú ý khi anh giành huy chương vàng ở nội dung 200 m tại giải World Junior Championships vào năm 2002 tại Kingston, Jamaica, và anh cũng là người trẻ  tuổi nhất giành huy chương vàng trong lịch sử của giải.

Vào năm 2004, tại giải CARIFTA Games, Bolt lại trở thành vận động viên trẻ đầu tiên đạt được thành tích dưới 20 giây ở nội dung chạy 200 m với thời gian 19,93 giây, hơn kỷ lục cũ của Roy Martin ở giải World Junior Championships với thời gian là 2 phần 10 giây. Ngoài ra Bolt cũng lập khá nhiều kỷ lục trong các cuộc thi giành cho cho vận động viên trẻ.

Và anh chính thức bước vào đấu trường chuyên nghiệp năm 2004 nhưng hầu như không gặt hái được gì vì ở hai mùa giải đầu tiên anh bị chấn thương và không tham gia được nhiều giải đấu. Tuy nhiên, tại Olympic Mùa hè 2004, có lẽ lần đầu ra mắt ở một đấu trường quá lớn và do nôn nóng, anh bị loại ngay từ vòng đầu tiên nội dung 200 m nam.

usain bolt an mung
Hình ảnh ăn mừng trở thành biểu tượng của Usain Bolt

Đến năm 2007, Bolt giành thắng lợi tại nội dung 200m tại giải Don Quarrie, lập kỷ lục quốc gia Jamaica với thời gian chỉ 19,75 giây.

Vào tháng 5 năm 2008, Bolt lập kỷ lục thế giới nội dung 100 m đầu tiên của anh với thời gian 9,72 giây, vượt qua thành tích tốt nhất trước đó của chính mình, 9,76 giây, mà anh đã đạt được cũng trong tháng đó. Đây là thời điểm rất đáng nhớ với Bolt.

Xem lại video những bước chay kỷ lục thế giới của Bolt

Bảng thành tích của Bolt tính tới Olympic Rio 2016

2008: Olympic Bắc Kinh: HCV 100m, 200m, 4x100m

2009: World Championships: HCV 100m, 200m, 4x100m

2011: World Championships: HCV 200m, 4x100m

2012: Olympic London: HCV 100m, 200m, 4x100m

2013: World Championships: HCV 100m, 200m, 4x100m

2015: World Championships: HCV 100m, 200m, 4x100m

2016: Olympic Rio: HCV 100m, 200m, 4x100m

Trong 3 kỳ Olympic gần nhất, Bolt đều đoạt 3 huy chương vàng. Và chính thức đoạt 9 HCV tại mùa hè năm nay, Usain Bolt đã hoàn tất hat-trick HCV ở Olympic Rio 2016.

Anh cũng chính là vận động viên đi vào lịch sử Thế vận hội khi trở thành người đầu tiên giành huy chương vàng nội dung 100m và 200m ở 3 kỳ Olympic liên tiếp.

Và có một điều, từ trước tới nay chưa có một vận động viên nào bảo vệ thành công Huy chương vàng Olympic ở cả hai nội dung chạy 100 mét và 200 mét. Chỉ có Bolt là người làm nên kỳ tích vô tiền khoáng hậu ấy.

Cho tới nay, Bolt là duy nhất, trong lịch sử môn điền kinh chưa từng chứng kiến một trường hợp nào tương tự anh và có lẽ sau này vẫn thế. Anh thách thức quy luật logic khi thi đấu thành công bất chấp bị chứng vẹo xương sống. Xương sống của Bolt hơi cong về bên phải, tức là anh sở hữu một chân ngắn, một chân dài.

Ngoài ra, với chiều cao lên tới 195cm cùng khổ chân 13 của Bolt cũng không phải là những chỉ số lý tưởng cho các vận động viên tham gia chạy ở cự ly ngắn.

“Không ai có thể lý giải vì sao tôi có thể chạy nhanh đến thế. Có lẽ, tôi là một quái vật, có lẽ chứng vẹo xương sống đã giúp ích tôi, tôi không biết nữa. Nhưng tất cả kết hợp lại cùng nhau thì cho kết quả tích cực”, Bolt chia sẻ thành công của anh trên đường chạy.

Fan cuồng Manchester United

Usain Bolt được biết đến là một cổ động viên rất cuồng nhiệt của Manchester United. “Tia chớp đen” người Jamaica trước đây đã nhiều lần bày tỏ ước muốn được khoác áo mu để thi đấu cho Quỷ đỏ dưới thời Alex Ferguson nhưng chưa có cơ hội. Khi Louis Van Gaal đang đau đầu với hàng tấn công hiện tại, Bolt nghĩ rằng thời cơ của anh đã đến.

Usain bolt voi manchester united

Trả lời trên kênh thể thao MUTV của Manchester, Bolt chia sẻ: “Tôi luôn nghĩ rằng sao mình không thử thi đấu cho Man Utd, để xem họ sẽ nói rằng ‘Được, cậu tốt lắm’ hay là ‘Xin lỗi, không được đâu’. Tôi muốn thử sức”

“Tôi thấy bản thân cũng không tệ. Tôi chạy nhanh này, có đủ thể lực, kiểm soát bóng tốt và hiểu về chiến thuật, cách thi đấu”.

Nhà vô địch thế giới ở nội dung chạy nước rút nói thêm: “Nếu tôi thử thi đấu cho Man Utd, có khi họ sẽ chìa ra bản hợp đồng năm năm và bảo tôi hãy cứ làm đi”.

Clip Tia chớp đen đến thăm Manchester United và trả lời phỏng vấn MUTV

Anh từng có được vinh dự rất lớn khi được câu lạc bộ Manchester United mời đến sân để theo dõi một trận đấu giữa Quỷ đỏ và Fullham vào ngày 25/8/2012 với tư cách khách mời danh dự. Và khi Usain Bolt xuất hiện tại “Nhà hát của những giấc mơ”, anh đã đeo ba chiếc huy chương vàng Olympic mà anh vừa giành được tại Olympic London 2012 trên cổ và đi vòng quanh sân để chào khán gi, thậm chí anh còn vào phòng thay đồ để trò chuyện với các cầu thủ MU.

Và Bolt thậm chí còn làm 1 video quay cảnh mình chơi bóng và sau đó gửi cho Sir Alex để hi vọng “ông già gân” sẽ trao cho anh cơ hội được thi đấu cho câu lạc bộ bóng đá được yêu thích nhất hành tinh.

Đã từng có lần, vì muốn phóng nhanh về xem Man United thi đấu mà anh đã bị tai nạn xe suýt mất mạng.

Vì sao Bolt lại được yêu mến nhiều như thế?

Cách đây 3 năm, khi đang đươc một nữ phóng viên của kênh truyền hình Television Espanola phỏng vấn sau khi Bolt hoàn thành một cuộc đấu vào năm 2012. Khi mà cuộc phỏng vấn đang diễn ra thì ở phía xa trên sân vận động, quốc ca Mỹ vang lên trong phần trao giải thưởng.

Clip Usain Bolt dừng phỏng vấn nghe Quốc ca Mỹ

Bolt đã khiến nữ phóng viên vô cùng ngạc nhiên khi anh yêu cầu tạm dừng cuộc phỏng vấn để anh có thể lắng nghe ca khúc The Star-Spangled Banner (“Lá cờ lấp lánh ánh sao”) – quốc ca của Mỹ một cách rất nghiêm túc và trịnh trọng.

Điều đáng nói là Usain Bolt có quốc tịch Jamaica và anh là vận động viên của Jamaica. Và khi thực hiện cuộc phỏng vấn, anh vẫn đang khoác trên mình lá cờ quốc gia Jamaica. Sau đó Bolt xin lỗi nữ phóng viên và tiếp tục trả lời các câu hỏi trong một trạng thái vui vẻ.

Hành động trên cho thấy có một Usain Bolt không chỉ là một nhà vô địch tuyệt đối trên các đường chạy nước rút, mà còn là một vận động viên điền kinh đẳng cấp có tinh thần tôn trọng các quốc gia khác. Cư dân mạng dành cho anh những lời ca ngợi như “Nhà vô địch đích thực” hay “đẳng cấp” dành tặng cho ngôi sao người Jamaica.

Ý định giải nghệ ở tuổi 30

Trong một cuộc phỏng vấn tại thế vận hội Rio 2016, người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh, Usain Bolt đã khẳng định Olympic 2016 sẽ là kỳ thế vận hội cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu của mình.

Đây có lẽ là một thông tin khá bất ngờ với những người yêu mến Usain Bolt khi vận động viên người Jamaica này mới chỉ 29 tuổi.

“Vâng, Olympic 2016 sẽ là kỳ thế vận hội cuối cùng trong sự nghiệp của tôi. Tôi đã làm được tất cả mọi thứ, tôi đã chứng minh được bản thân của mình. Tôi biết điều này có thể sẽ khiến nhiều người không cảm thấy vui (ám chỉ người hâm mộ và các nhà tài trợ). Tuy nhiên đây là quyết định cuối cùng cùng tôi”, Usain Bolt cho biết.

Khi các phóng viên hỏi anh về mục tiêu cùng khả năng cạnh tranh của mình tại Olympic 2016, Usain Bolt cho biết hoàn toàn tự tin về ở nội dung chạy 100m song cảm thấy đôi chút lo lắng ở nội dung chạy 200m. Tuy nhiên tia chơp người Jamaica cho biết anh rất nóng lòng thiết lập một kỷ lục thế giới mới ở nội dung 200m.

“Tôi thực sự rất muốn có nó, tôi luôn luôn muốn có nó”, Usain Bolt chia sẻ thêm về kỷ lục ở nội dung 200m nam.

Các nhà quản lý thể thao đều muốn Bolt tiếp tục sự nghiệp lâu hơn nữa, song “tia chơp đen” người Jamaica cho biết anh sẽ giải nghệ sau giải điền kinh World Championships tại London vào năm 2017.

Usain Bolt: Fan MU nhanh hơn tia chớp

Leave a Reply